THỜI TRANG NAM - THỜI TRANG NỮ - CÔNG SỞ ONLINE - Hotline: 1900.6049(08h00 - 22h00)

ZANADO: Lừa đảo qua mạng - Đâu là giải pháp an toàn khi mua sắm trực tuyến

18/06/2015 11:20

(Zanado.com) - Người tiêu dùng thường gặp phải tình cảnh “tiền mất tật mang” khi mua hàng trực tuyến, điều đó khiến lòng tin của họ giảm sút, ảnh hưởng đến cả những đơn vị uy tín. Vậy đâu là giải pháp để người tiêu dùng có thể phân biệt được nơi mua sắm đáng tin cậy hay chỉ là những chiêu trò lừa đảo?

Trong những năm gần đây, thương mại điện tử  đã phát triển khá nhanh, minh chứng là sự  xuất hiện ngày càng nhiều các trang web, các kênh bán hàng trực tuyến , dẫn đến sự bùng nổ của xu hướng mua hàng qua mạng. Tuy nhiên, đi kèm với những tiện ích thì vẫn còn những vấn đề bất cập tồn tại của hình thức mua sắm online, điển hình là kinh doanh mang tính chất lừa đảo xuất hiện tràn lan. Người tiêu dùng thường gặp phải tình cảnh “tiền mất tật mang” khi mua hàng trực tuyến, điều đó khiến lòng tin của họ giảm sút, ảnh hưởng đến cả những đơn vị uy tín. Thông thường, những sản phẩm được giới thiệu đến khách hàng thông qua hình ảnh và vài dòng giới thiệu của người bán nên người mua không thể phân định rõ đâu là hàng tốt, chất lượng và đâu chỉ là hàng giả, kém chất lượng. Vậy đâu là giải pháp để người tiêu dùng có thể phân biệt được nơi mua sắm đáng tin cậy hay chỉ là những chiêu trò lừa đảo?

1. Những chiêu trò lừa đảo thường gặp khi mua hàng qua mạng

Mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng

Kiểu lừa bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cho người tiêu dùng đang trở nên phổ biến. Nếu như hình thức coupon mang lại cho khách hàng lợi ích khi mua lẻ với số lượng nhiều sẽ được giá sỉ, thì một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng đã câu khách bằng cách bán những mặt hàng nhái chính hãng với giá rẻ chỉ bằng nửa. Với những khách hàng thiếu kinh nghiệm sẽ quyết định mua khá nhanh chóng để mang về cho mình món hàng yêu thích và hối hận khi nhận được sản phẩm hoàn toàn khác với những gì được quảng cáo.

Trúng thưởng qua mạng

Hiện nay, theo một số thông tin chia sẻ của người dùng, họ đang bị lừa đảo với chiêu trò tinh vi hơn, đó là trúng thưởng qua mạng. Kẻ gian lập một trang web riêng, hay bán hàng qua facebook, tổ chức một cuộc thi với giải thưởng lớn (như xe, iphone, laptop,… rồi để người dùng trúng thưởng, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, nộp một vài khoản chi phí nho nhỏ nào đó (mà khi cộng lại là con số không hề nhỏ) để cuối cùng thì không có phần quà nào được giao cho khách hàng.

Mất tiền mà không nhận được hàng

Yêu cầu người mua chuyển tiền trước rồi mới chuyển hàng sau kèm theo là việc giảm giá sốc để lôi kéo khách hàng chuyển tiền cọc giữ hàng. Với cách thức dụ dỗ này, khách hàng nên chú ý và tránh phải mất tiền oan.

Đặt mua ở website giả

Có thể nói đây là cách thức đang được sử dụng khá nhiều, một số cá nhân đã lợi dụng những tên thương hiệu đã có uy tín trên thị trường để nhái website. Một số cách thức giả dạng website bằng cách đổi những đuôi tên miền khác nhau, nhưng tên thương hiệu vẫn như cũ. Ví dụ như trường hợp của website chính sieumua.com đã từng gặp phải, một số kẻ lừa đảo đã nhái thành sieumua.com.vn…để cạnh tranh kém lành mạnh.

2. Làm thế nào để nhận biết một website bán hàng uy tín?

Khách hàng nên xem xét kỹ những yếu tố sau khi mua hàng trên các website:

+ Website có mục thông tin doanh nghiệp rõ ràng: Tên công ty, Địa chỉ trụ sở, Tầm nhìn – Sứ mệnh rõ ràng hướng trực tiếp vào khách hàng….

ZANADO: Lừa đảo qua mạng - Đâu là giải pháp an toàn khi mua sắm trực tuyến - 1

Trang web phải có đầy đủ những thông tin liên hệ

+ Đăng ký với Bộ CôngThương: có giấy phép kinh doanh được cấp bởi Bộ Công Thương, hiển thị rõ ràng trên website của công ty…

ZANADO: Lừa đảo qua mạng - Đâu là giải pháp an toàn khi mua sắm trực tuyến - 2

Những trang web thương mại điện tử uy tín hiện nay

ZANADO: Lừa đảo qua mạng - Đâu là giải pháp an toàn khi mua sắm trực tuyến - 3

+ Có chứng chỉ uy tín từ các tổ chức chuyên nghiệp: một công ty thương mại điện tử uy tín sẽ dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường thông qua việc tham gia chương trình bình chọn website TMĐT của UBND TPHCM tổ chức thường niên….

+ Thời gian hoạt động của web site đủ lâu để khiến khách hàng tin tưởng

+ Quyền lợi của khách hàng được nêu rõ ràng cụ thể: Các quy định, chính sách giao hàng, bảo hành đổi trả rõ ràng, cụ thể được ghi ngay tại trên web.

ZANADO: Lừa đảo qua mạng - Đâu là giải pháp an toàn khi mua sắm trực tuyến - 4

Những thông tin đầy đủ giúp khách hàng an tâm hơn khi mua hàng tại Zanado

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn cho mình kênh mua sắm trực tuyến. Đừng để những chiêu trò lừa đảo làm bạn hoang mang vì thương mại điện tử sẽ đem đến cho bạn thật nhiều tiện ích bất ngờ đấy. Hy vọng những thông tin vừa được cung cấp sẽ giúp bạn tránh được những mánh khóe lừa đảo trên mạng.

Xem nhiều